มารู้จัก 2,4-Dinitrophenol (DNP) กันเถอะ

2,4-Dinitrophenol หรือที่เรียกกันว่า DNP

2,4-Dinitrophenol (DNP) เป็นสารเคมีที่มีโครงสร้างของเฟนอลที่มีกลุ่มนิโตรอยู่ในตำแหน่งที่ 2 และ 4 ของแหวนเบนซีน ในอดีต DNP ได้รับความนิยมในการใช้เป็นยาลดน้ำหนัก เนื่องจากมันมีคุณสมบัติในการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย โดยการขัดขวางการสังเคราะห์ ATP ในภายในเซลล์ ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อผลิต ATP และส่งผลให้เกิดความร้อน

แต่การใช้ DNP เป็นยาลดน้ำหนักมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมันสามารถทำให้เกิดอาการเป็นพิษ หรือแม้กระทั่งการตายได้ อาการข้างเคียงที่พบบ่อยจากการใช้ DNP ได้แก่ การเกิดความร้อน, การเหงื่อออกมาก, หัวใจเต้นเร็ว, และการหายใจเร็ว ในระดับที่สูงขึ้น มันสามารถทำให้เกิดการเสียชีวิตได้

เนื่องจากความเสี่ยงสูง การขายและการใช้ DNP เป็นยาลดน้ำหนักได้ถูกห้ามในหลายประเทศ แต่ยังมีการขายผ่านทางออนไลน์ในรูปแบบที่ไม่ถูกกฎหมาย และมีการรายงานว่ามีบุคคลบางคนใช้ DNP เพื่อลดน้ำหนักแม้ว่าจะมีความเสี่ยง

นอกจากนี้ DNP ยังมีการใช้ในอุตสาหกรรมเป็นสารเคมีในการผลิตสารเคมีอื่น ๆ และเป็นสารระเบิด

2,4-Dinitrophenol (DNP) / Half life คืออะไร?

เมื่อพูดถึง “half life” หรือ “ครึ่งชีวิต” ของสารเคมีหรือยา หมายถึงเวลาที่ต้องการให้ปริมาณของสารนั้นลดลงครึ่งหนึ่งในร่างกาย สำหรับ DNP, ครึ่งชีวิตของมันในร่างกายมนุษย์อยู่ในช่วงประมาณ 36 ถึง 72 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับระบบเมตาบอลิซึมและสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

2,4-Dinitrophenol (DNP) / Detection Time คืออะไร?

สำหรับ 2,4-Dinitrophenol (DNP), การตรวจสอบสารนี้ในร่างกายมักจะทำผ่านการตรวจปัสสาวะ แต่ข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาตรวจจับที่แน่นอนสำหรับ DNP อาจจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแหล่งข้อมูล อย่างไรก็ตาม, ด้วยครึ่งชีวิตของ DNP ที่ประมาณ 36 ถึง 72 ชั่วโมง, สามารถคาดการณ์ได้ว่า DNP อาจยังตรวจพบได้ในปัสสาวะหลังจากการใช้งานหลายวัน หรือแม้กระทั่งหลายสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใช้และความถี่

2,4-Dinitrophenol (DNP) ลดไขมันได้อย่างไร?

2,4-Dinitrophenol (DNP) ทำงานโดยการขัดขวางการทำงานของโซลิดฮิโดรเจน (proton gradient) ภายในซีสตาของไซโตพลาสม์ของเซลล์, ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการผลิต ATP ผ่านวิธีการของโซลิดฮิโดรเจน-ATPase.

ในสภาวะปกติ, กระบวนการการเผาผลาญอาหารในเซลล์จะผลิตพลังงานในรูปของ ATP โดยใช้โซลิดฮิโดรเจน (proton gradient) ภายในซีสตาของไซโตพลาสม์เป็นตัวขับเคลื่อน. แต่เมื่อ DNP อยู่ในร่างกาย, มันจะทำให้โซลิดฮิโดรเจนไม่สามารถสร้างได้, ทำให้เซลล์ไม่สามารถผลิต ATP ได้ด้วยประสิทธิภาพ. ผลของการขัดขวางนี้คือเซลล์จะเผาผลาญพลังงานมากขึ้นเพื่อพยายามผลิต ATP ซึ่งทำให้ร่างกายใช้พลังงานจากไขมันเพิ่มขึ้น.

การเผาผลาญพลังงานที่เพิ่มขึ้นนี้ยังทำให้ร่างกายสร้างความร้อนมากขึ้น, ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเหงื่อออกและร่างกายร้อนที่เกิดขึ้นเมื่อใช้ DNP.

2,4-Dinitrophenol (DNP) นักเพาะกายใช้ช่วงไหน?

นักเพาะกายที่ต้องการลดไขมันในร่างกายอาจจะใช้ DNP ในช่วงที่เรียกว่า “cutting phase” หรือช่วงที่ต้องการลดไขมันและเน้นการเปิดเส้นเลือดและกล้ามเนื้อให้ชัดเจนมากขึ้น แต่ต้องระวังว่าการใช้ DNP มีความเสี่ยงสูงต่อสุขภาพและอาจทำให้เกิดการตายได้.

2,4-Dinitrophenol (DNP) ใช้ช่วงเพิ่มกล้ามเนื้อได้หรือไม่?

การเพิ่มกล้ามเนื้อ (bulking) มักจะต้องการการบริโภคพลังงานที่เพิ่มขึ้นเพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ในขณะที่ DNP จะเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและทำให้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้น ดังนั้น, การใช้ DNP ในช่วงเพิ่มกล้ามเนื้ออาจจะไม่เป็นประโยชน์และอาจขัดขวางการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ.

Side effect ที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ 2,4-Dinitrophenol มีอะไรบ้าง?

2,4-Dinitrophenol (DNP) เป็นสารเคมีที่มีความเสี่ยงสูงและสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงหลายอย่าง รวมถึงการตาย ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ DNP ได้แก่:

 1. การเกิดความร้อน (Hyperthermia): DNP ทำให้การเผาผลาญพลังงานในเซลล์เพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายสร้างความร้อนมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดความร้อนในร่างกายและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
 2. เหงื่อออกมาก
 3. หัวใจเต้นเร็ว
 4. การหายใจเร็ว
 5. การระคายเคืองของผิวหนัง: บางคนอาจมีอาการผื่นหรือการระคายเคืองบนผิวหนัง
 6. เปลืองน้ำ: การเสียน้ำจากร่างกายอาจทำให้เกิดการตายเนื่องจากการหดตัวของเซลล์ในสมอง
 7. การเสียชีวิต: ในระดับของการใช้ที่สูงหรือเกิดการใช้เกินขนาด, DNP สามารถทำให้เกิดการตายได้
 8. ความบอบบาง, ความอ่อนเพลีย, และความเหนื่อยล้า
 9. การเสียสายตา: มีรายงานว่า DNP สามารถทำให้เกิดการเสียสายตาหรือการตาบอด
 10. การเปลี่ยนแปลงในการหายใจ: อาจมีการหายใจลำบากหรือการหายใจไม่สม่ำเสมอ
 11. การเปลี่ยนแปลงในการย่อยอาหาร: อาจเกิดอาการคลื่น, อาเจียน, หรือท้องเสีย
 12. การเปลี่ยนแปลงในสีของปัสสาวะ: ปัสสาวะอาจมีสีเข้มขึ้น

เนื่องจากความเสี่ยงสูงของ DNP, การใช้สารนี้เพื่อการลดน้ำหนักหรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ถูกห้ามในหลายประเทศ และไม่ควรใช้โดยไม่มีการควบคุมจากแพทย์.

ปริมาณการใช้สำหรับ 2,4-Dinitrophenol (DNP) เป็นอย่างไร?

2,4-Dinitrophenol (DNP) เป็นสารที่มีความเสี่ยงสูงและไม่ถูกแนะนำให้ใช้ในการเพาะกายหรือการลดน้ำหนัก แต่เพื่อการศึกษา, ในอดีตมีรายงานว่านักเพาะกายบางคนได้ใช้ DNP เพื่อช่วยลดไขมันในร่างกาย:

 1. การเริ่มต้น: บางคนอาจเริ่มต้นด้วยปริมาณ 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อดูการตอบสนองของร่างกาย
 2. การปรับปริมาณ: หลังจากนั้น, บางคนอาจเพิ่มปริมาณขึ้นเป็นขั้นตอน, โดยเพิ่มขึ้นทีละ 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน จนถึง 400-600 มิลลิกรัมต่อวัน
 3. ระยะเวลาการใช้: การใช้ DNP มักจะไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น
 4. การระวัง: การใช้ DNP ต้องมีการดูแลตัวเองอย่างใกล้ชิด, โดยเฝ้าดูอาการเหงื่อออกมาก, การเกิดความร้อน, หัวใจเต้นเร็ว, หรืออาการอื่น ๆ ที่ไม่ปกติ

หมายเหตุ: การใช้ DNP มีความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงและอาจทำให้เกิดการตายได้ ดังนั้น, การใช้ DNP ไม่ถูกแนะนำและควรหลีกเลี่ยง. ข้อมูลนี้มีว Zweck เพื่อการศึกษาเท่านั้น และไม่ควรถือเป็นคำแนะนำในการใช้ DNP หรือสารเคมีอื่น ๆ. ถ้าคุณกำลังพิจารณาเรื่องการใช้สารเคมีหรือยาใด ๆ, ควรปรึกษากับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ.

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมที่คุณอาจสนใจเกี่ยวกับ 2,4-Dinitrophenol (DNP)

รายงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์: คุณสามารถค้นหาวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ 2,4-Dinitrophenol ในฐานข้อมูลวิจัยเช่น

PubMed 2,4-Dinitrophenol / Google Scholar 2,4-Dinitrophenol / FDA.gov 2,4-Dinitrophenol