AASTHAI ฮอร์โมน เพาะกาย เพิ่มกล้าม ลดไขมัน บทความ มารู้จัก SERMs ชื่อ Tamoxifen (Nolvadex) กันเถอะ

มารู้จัก SERMs ชื่อ Tamoxifen (Nolvadex) กันเถอะ

Tamoxifen หรือที่เรียกกันว่า Nolvadex

Tamoxifen หรือที่รู้จักกันในชื่อ Nolvadex เป็นยาที่ใช้ในการรักษาและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนตอบสนอง (estrogen-responsive) ในหญิงและบางครั้งในผู้ชาย มันทำงานด้วยการเข้ายึดกับตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเซลล์มะเร็ง ทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่สามารถเข้าไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

ความเป็นมาของ Tamoxifen ได้เริ่มต้นขึ้นในปี 1960 เมื่อ Imperial Chemical Industries (ICI) บริษัทในสหราชอาณาจักร เริ่มการวิจัยเพื่อหายาที่จะต้านฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม ทีมวิจัยได้พัฒนายาตัวนี้จนสามารถนำมาใช้งานในคลินิกได้ และได้รับการอนุมัติจาก FDA (Food and Drug Administration) ของสหรัฐฯ ในปี 1977 เพื่อใช้ในการรักษามะเร็งเต้านม

ตั้งแต่นั้น การใช้ Tamoxifen ในการรักษาและป้องกันมะเร็งเต้านมได้มีการขยายตัวอย่างกว้างขวาง แต่ยานี้ยังมีผลข้างเคียง และบางคนอาจไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วย Tamoxifen จึงต้องมีการวิเคราะห์เสี่ยง-ประโยชน์อย่างละเอียดเมื่อต้องการใช้ยานี้

เพิ่มเติม, Tamoxifen ก็ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาในผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูงของมะเร็งเต้านม ในการป้องกันการเกิดโรค และในบางกรณี ยานี้ยังได้รับการนำมาใช้ในการรักษาเป็นเวลานานหลังจากผ่าตัดเพื่อป้องกันการกลับมาของโรคมะเร็งเต้านมเช่นเดียวกัน

Tamoxifen (Nolvadex) / Half life คืออะไร?

เมื่อพูดถึง “Half life” หรือ ช่วงครึ่งชีวิต ของยา หมายถึงเวลาที่จำเป็นในการให้ปริมาณยาในร่างกายลดลงลงครึ่งหนึ่งจากปริมาณเริ่มต้น ในกรณีของ Tamoxifen ช่วงครึ่งชีวิตของยาในร่างกายมนุษย์อยู่ที่ประมาณ 5 ถึง 7 วัน แต่ต้องบอกว่า ยา Tamoxifen ถูกเปลี่ยนแปลงในตับเป็นสารเมตาบอลิตหลักที่เรียกว่า 4-hydroxytamoxifen และ N-desmethyltamoxifen ซึ่งทั้งสองนี้มีฤทธิ์ในการยับยั้งตัวรับเอสโตรเจนเช่นกัน และมีช่วงครึ่งชีวิตที่ยาวขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับ Tamoxifen เริ่มต้น

Tamoxifen (Nolvadex) นักเพาะกายใช้ช่วงไหน?

Tamoxifen (Nolvadex) ถูกนำมาใช้โดยบางนักเพาะกายหรือนักกีฬาเพื่อต้านผลข้างเคียงจากสตีรอยด์เยี่ยงเพศ (anabolic steroids) โดยเฉพาะในส่วนของ “gynecomastia” ซึ่งเป็นการขยายขนาดของเต้านมในผู้ชาย.

เมื่อนักเพาะกายใช้สตีรอยด์เยี่ยงเพศเพื่อเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ, ความเข้มข้นของฮอร์โมนเพศชาย (testosterone) ในร่างกายสูงขึ้นอย่างมาก ซึ่งส่วนหนึ่งจากฮอร์โมนเพศชายนี้สามารถเปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมนเพศหญิง (estrogen) ผ่านกระบวนการเรียกว่า aromatization. การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายผู้ชายสามารถทำให้เกิด gynecomastia.

Tamoxifen, ซึ่งเป็นตัวยับยั้งตัวรับเอสโตรเจน (estrogen receptor antagonist), สามารถบล็อกฮอร์โมนเพศหญิงจากการผูกกับตัวรับของมันในเต้านม ทำให้มันเป็นตัวเลือกยาในการรักษาและป้องกัน gynecomastia ในบางนักเพาะกายที่ใช้สตีรอยด์.

นักเพาะกายมักจะใช้ Tamoxifen ในช่วงที่เรียกว่า “Post Cycle Therapy” (PCT) หลังจากการใช้สตีรอยด์เยี่ยงเพศเพื่อช่วยฟื้นฟูระบบฮอร์โมนภายในร่างกายกลับสู่สภาวะปกติ และป้องกันหรือรักษาผลข้างเคียงที่เกิดจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเพศหญิง.

Side effect ที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ Tamoxifen (Nolvadex) มีอะไรบ้าง?

การใช้ Tamoxifen (Nolvadex) สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ขึ้นได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนอาจจะไม่พบผลข้างเคียงใดๆ ในขณะที่บางคนอาจพบผลข้างเคียงที่รุนแรง ต่อไปนี้เป็นรายการของผลข้างเคียงที่มักพบจากการใช้ Tamoxifen:

 1. ผลข้างเคียงทั่วไป:
  • อาการเหนื่อย
  • การเพิ่มหรือลดน้ำหนัก
  • คลื่นไส้ และอาเจียน
  • ปวดหัว
  • ผมร่วง
  • ปวดข้อ
  • ปวดกล้ามเนื้อ
  • มีปัญหาการนอนหลับ
 2. ผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับฮอร์โมน:
  • ฮอทแฟลช (รู้สึกร้อนและเหงื่อออก)
  • การเปลี่ยนแปลงทางเพศสัมพันธ์
  • การหยุดมีประจำเดือนในผู้หญิงก่อนวัยปานกลาง
  • เปลี่ยนแปลงในการหายใจขณะนอนหลับ
 3. อื่นๆ:
  • การเปลี่ยนแปลงผิวหนัง (เช่น ผื่น)
  • การเกิดปัญหาในสายตา
  • การเกิดปัญหาการย่อยอาหารหรือต่อมน้ำย่อย

ปริมาณการใช้สำหรับ Tamoxifen (NolTvadex) เป็นอย่างไร?

การระบุปริมาณการใช้ Tamoxifen (Nolvadex) จะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการรักษา รวมถึงสภาพร่างกายและปัญหาสุขภาพของผู้ที่ได้รับยา ดังนั้นการระบุปริมาณการใช้จึงควรทำโดยแพทย์และตามคำแนะนำเพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพและปลอดภัย

สำหรับการรักษามะเร็งเต้านม: ปริมาณทั่วไปที่ใช้เป็น 20-40 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์

สำหรับนักเพาะกายในช่วง Post Cycle Therapy (PCT): การระบุปริมาณยาจะขึ้นอยู่กับปริมาณและระยะเวลาของการใช้สตีรอยด์เยี่ยงเพศ ปริมาณที่มักใช้สำหรับ PCT อยู่ระหว่าง 20-40 มิลลิกรัมต่อวัน โดยเริ่มจากปริมาณสูงในสัปดาห์แรก และลดลงในสัปดาห์ถัดไป

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tamoxifen (Nolvadex)

รายงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์: คุณสามารถค้นหาวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ Tamoxifen ในฐานข้อมูลวิจัยเช่น

PubMed Tamoxifen / Google Scholar Tamoxifen / Drugs.com Tamoxifen / FDA.gov Tamoxifen