มารู้จัก Oxymetholone (Anadrol, Oxy) กันเถอะ

Oxymetholone หรือที่เรียกกันว่า Anadrol, Oxy

Oxymetholone, ที่รู้จักในชื่อการค้า Anadrol, เป็นสเตียรอยด์ anabolic ที่ถูกพัฒนาในปี 1960 โดย Syntex Pharmaceuticals เพื่อช่วยรักษาภาวะโลหิตจางและภาวะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเม็ดเลือดที่ลดลง

คุณสมบัติของ Oxymetholone ทำให้มันเป็นทางเลือกยอดนิยมในการรักษาภาวะโลหิตจาง เนื่องจากมันสามารถเพิ่มการผลิตเม็ดเลือดแดง แต่ในทางปฏิบัติ, มันยังถูกใช้ในการรักษาภาวะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเม็ดเลือดที่ลดลง เช่น โรคอ้วนและโรคอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดการสลายเนื้อเยื่อ

นอกจากนี้ Oxymetholone ยังได้รับความนิยมในวงการกีฬาและการสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากมันสามารถช่วยเพิ่มขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว แต่การใช้สารนี้ในวงการกีฬามักถูกวิพากษ์วิจารณ์และถือว่าเป็นการโกง เนื่องจากมันเป็นสารที่ถูกห้ามในการแข่งขันหลายประเภท

Oxymetholone (Anadrol) / Half life คืออะไร?

“Half life” หรือ ชีวิตครึ่งนึง คือเวลาที่ต้องการให้ปริมาณของสารลดลงครึ่งหนึ่งในร่างกาย. สำหรับ Oxymetholone, ชีวิตครึ่งนึงของมันอยู่ในช่วงประมาณ 8-9 ชั่วโมง. นั่นหมายความว่าหลังจาก 8-9 ชั่วโมง, ปริมาณของ Oxymetholone ในร่างกายจะลดลงเหลือครึ่งหนึ่งจากปริมาณเริ่มต้น.

Oxymetholone (Anadrol) / Detection Time คืออะไร?

สำหรับ Oxymetholone (Anadrol), ระยะเวลาการตรวจจับในปัจจุบัน (ตามข้อมูลที่มีถึงปี 2021) อยู่ในช่วงประมาณ 2 เดือนหลังจากการใช้งานสิ้นสุดลง. อย่างไรก็ตาม, ควรทราบว่าเทคโนโลยีในการทดสอบสารเสพติดยังคงพัฒนาและเปลี่ยนแปลง, ดังนั้นระยะเวลาการตรวจจับสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามเทคโนโลยีการทดสอบและเครื่องมือที่ใช้.

Oxymetholone (Anadrol) เพิ่มกล้ามได้อย่างไร?

Oxymetholone (Anadrol) เป็นสเตียรอยด์ anabolic-androgenic หนึ่งในกลุ่ม, ซึ่งมีคุณสมบัติที่ส่งผลต่อการเพิ่มขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ. มันทำงานผ่านหลายเส้นทางเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ:

 1. การเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีน: สเตียรอยด์ anabolic ส่งเสริมการสังเคราะห์โปรตีนในเซลล์กล้ามเนื้อ, ซึ่งช่วยในการซ่อมแซมและการเจริญเติบโตของเซลล์กล้ามเนื้อ.
 2. การเพิ่มการผลิตเม็ดเลือดแดง: Oxymetholone สามารถเพิ่มการผลิตเม็ดเลือดแดง, ซึ่งช่วยในการขนส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ. การมีออกซิเจนมากขึ้นในกล้ามเนื้อช่วยเพิ่มสมรรถภาพและการฟื้นฟูของกล้ามเนื้อ.
 3. การลดการเกิดการอักเสบ: สเตียรอยด์บางประเภทสามารถลดการอักเสบในร่างกาย, ซึ่งสามารถช่วยในการฟื้นฟูหลังการออกกำลังกาย.
 4. การเพิ่มการสะสมไนโตรเจน: สเตียรอยด์ anabolic ส่งเสริมการสะสมไนโตรเจนในกล้ามเนื้อ, ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของโปรตีน.
 5. การเพิ่มการผลิต IGF-1: IGF-1 หรือ Insulin-like Growth Factor 1 เป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญในการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ.

Oxymetholone (Anadrol) นักเพาะกายใช้ช่วงไหน?

Oxymetholone (Anadrol) เป็นสเตียรอยด์ anabolic ที่มีความแรงมากและมักถูกนักเพาะกายและนักกีฬาใช้เพื่อเพิ่มขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ. ในบริบทของนักเพาะกาย, Anadrol มักถูกใช้ในช่วงเวลาเฉพาะ:

 1. ช่วง “Bulking” (เพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ): เนื่องจาก Oxymetholone สามารถเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อและน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว, มันมักถูกนิยมใช้ในช่วง bulking หรือช่วงที่นักเพาะกายต้องการเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ. สารนี้ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและการสะสมไนโตรเจนในกล้ามเนื้อ.
 2. เริ่มต้นของวงจร: เนื่องจากผลของ Oxymetholone เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว, บางครั้งมันถูกใช้ในต้นของวงจรสเตียรอยด์เพื่อให้ผลตอบสนองที่รวดเร็วและเห็นผลในช่วงเวลาสั้น.
 3. ช่วง “Kick-start”: ในบางกรณี, Anadrol อาจถูกใช้เป็น “kick-start” ในวงจรสเตียรอยด์ที่ยาวนาน, โดยใช้สารนี้ในช่วงแรก 2-4 สัปดาห์ขณะที่รอให้สเตียรอยด์ที่มีชีวิตครึ่งนึงยาวนานเริ่มแสดงผล.

Side effect ที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ Oxymetholone มีอะไรบ้าง?

Oxymetholone (Anadrol) เป็นสเตียรอยด์ anabolic ที่มีความแรงมาก และสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงหลายอย่าง. การใช้ Oxymetholone อาจมีผลข้างเคียงดังต่อไปนี้:

 1. การเปลี่ยนแปลงในระดับคอเลสเตอรอล: สามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล LDL (คอเลสเตอรอล “ไม่ดี”) และลดระดับคอเลสเตอรอล HDL (คอเลสเตอรอล “ดี”).
 2. ความดันโลหิตสูง: การใช้ Oxymetholone อาจเพิ่มความดันโลหิต.
 3. การเปลี่ยนแปลงในการทำงานของตับ: มีความเสี่ยงในการเกิดโรคตับ, รวมถึงเต้านมตับและมะเร็งตับ.
 4. การเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็ว: อาจเกิดจากการสะสมน้ำและเกลือในร่างกาย.
 5. ปัญหาที่เกี่ยวกับระบบการผลิตฮอร์โมน: การลดการผลิตเทสโตสเตอโรนธรรมชาติ, การยับยั้งการผลิตเม็ดเลือดแดง, และการเพิ่มขนาดของต่อมลูกศรี.
 6. การเปลี่ยนแปลงทางจิตใจ: เช่น ความโกรธง่าย, ความว้าวุ่น, ซึ่งเรียกว่า “roid rage”.
 7. ปัญหาที่เกี่ยวกับผิวหนัง: เช่น สิว, การเพิ่มการเจริญเติบโตของผมบนร่างกาย, การร่วงของผมบนศีรษะ.
 8. การเปลี่ยนแปลงทางเพศ: สำหรับผู้ชาย, อาจมีการเพิ่มขนาดของเต้านม (gynecomastia), การลดขนาดของอัณฑะ, และการลดการทำงานของอัณฑะ. สำหรับผู้หญิง, อาจมีการเปลี่ยนแปลงในเสียง, การเพิ่มการเจริญเติบโตของผมบนร่างกาย, และการเปลี่ยนแปลงในวัดเดือน.
 9. ปัญหาที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร: เช่น ความไม่สบายท้อง, คลื่นไส้, อาการเจ็บท้อง.
 10. การเปลี่ยนแปลงในระดับน้ำตาลในเลือด: สามารถเพิ่มความเสี่ยงของเบาหวาน.

ปริมาณการใช้สำหรับ Oxymetholone (Anadrol) เป็นอย่างไร?

การกำหนดปริมาณการใช้ Oxymetholone (Anadrol) ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และบริบทของการใช้งาน. อย่างไรก็ตาม, ควรทราบว่าการใช้ Oxymetholone ในวงการกีฬาและการเพาะกายมักถูกวิพากษ์วิจารณ์และถือว่าเป็นการโกง. นอกจากนี้, การใช้สารนี้อาจเกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงหลายอย่าง.

 1. ในการรักษาโรค: ในการใช้งานทางการแพทย์, Oxymetholone มักถูกสั่งให้ในปริมาณ 1-5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมของน้ำหนักตัวต่อวัน. สำหรับผู้ใหญ่, ปริมาณทั่วไปที่ใช้เริ่มต้นอยู่ที่ 1-2 แท็บเล็ตต่อวัน, และสามารถปรับปริมาณตามความต้องการ.
 2. ในวงการเพาะกาย: ปริมาณที่นักเพาะกายหรือนักกีฬาใช้มักจะแตกต่างจากปริมาณที่ใช้ในการรักษาโรค. ปริมาณทั่วไปสำหรับผู้ชายอยู่ระหว่าง 50-100 มิลลิกรัมต่อวัน. บางครั้ง, ผู้ใช้จะเริ่มต้นด้วยปริมาณที่ต่ำและเพิ่มขึ้นเป็นที่ละขั้นตามความต้องการ. สำหรับผู้หญิง, ปริมาณการใช้มักจะต่ำกว่าผู้ชายเนื่องจากความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางเพศ.
 3. ระยะเวลาการใช้: วงจรการใช้ Oxymetholone มักจะสั้น, โดยมักจะอยู่ระหว่าง 4-6 สัปดาห์ เนื่องจากความเสี่ยงที่เกี่ยวกับผลข้างเคียง, โดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวกับตับ.

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Oxymetholone (Anadrol)

รายงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์: คุณสามารถค้นหาวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ Drostanolone ในฐานข้อมูลวิจัยเช่น

PubMed Oxymetholone / Google Scholar Oxymetholone / Drugs.com Oxymetholone