AASTHAI ฮอร์โมน เพาะกาย เพิ่มกล้าม ลดไขมัน บทความ มารู้จัก Regular insulin (Humulin R, Novolin R) กันเถอะ

มารู้จัก Regular insulin (Humulin R, Novolin R) กันเถอะ

Regular insulin หรือที่เรียกกันว่า Humulin R, Novolin R

“Regular insulin” หรือ “short-acting insulin” เป็นรูปแบบหนึ่งของอินซูลินที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน มันมีสองแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง คือ “Humulin R” และ “Novolin R”.

ในปี 1921, Frederick Banting และ Charles Best ที่มหาวิทยาลัยแห่งเทอรอนโต ในแคนาดา ได้ค้นพบอินซูลิน. การค้นพบนี้ได้ช่วยเสียงชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานที่มีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด.

หลังจากการค้นพบ, อินซูลินได้รับการพัฒนาและปรับปรุงในหลายรูปแบบ เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเบาหวาน และเพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น.

“Regular insulin” เป็นรูปแบบเก่าของอินซูลิน และมีการใช้งานมานาน. ในปัจจุบันยังมีการใช้งานอยู่ แต่มีรูปแบบอื่น ๆ ของอินซูลินที่มีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพและความสะดวกสบายมากขึ้น.

Regular insulin (Humulin R, Novolin R) / Half life คืออะไร?

“Regular insulin” หรือ “short-acting insulin” คือรูปแบบของอินซูลินที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน มันเริ่มทำงานภายในประมาณ 30 นาทีหลังจากการฉีด และมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดประมาณ 6-8 ชั่วโมง. มีสองแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง คือ “Humulin R” และ “Novolin R”.

Regular insulin (Humulin R, Novolin R) เพิ่มกล้ามได้อย่างไร?

อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่มีบทบาทในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และมีบทบาทในการส่งผ่านน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ของร่างกาย, ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำหรับเซลล์.

เมื่อนำมาใช้ในบริบทของการเพิ่มกล้ามเนื้อ:

 1. การเพิ่มการดึงดูดน้ำตาล: อินซูลินช่วยในการเพิ่มการดึงดูดน้ำตาลเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อ, ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อได้รับพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการฟื้นฟูและการเจริญเติบโต.
 2. การเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีน: อินซูลินส่งเสริมการสังเคราะห์โปรตีนในเซลล์กล้ามเนื้อ, ช่วยในการฟื้นฟูและการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ.

Regular insulin (Humulin R, Novolin R) นักเพาะกายใช้ช่วงไหน?

การใช้อินซูลิน, โดยเฉพาะ “Regular insulin” หรือ “short-acting insulin”, ในวงการนักเพาะกายเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนและเสี่ยง. บางนักเพาะกายใช้อินซูลินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสังเคราะห์โปรตีนและเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ. อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์, ซึ่งสามารถช่วยในการฟื้นฟูและการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ.

สำหรับนักเพาะกายที่เลือกที่จะใช้อินซูลิน:

 1. หลังการออกกำลังกาย: ช่วงเวลาหลังการออกกำลังกายเป็นช่วงที่เซลล์กล้ามเนื้อมีความต้องการในน้ำตาลและโปรตีนสูง. การฉีดอินซูลินในช่วงนี้สามารถช่วยเพิ่มการดึงดูดน้ำตาลและโปรตีนเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อ.
 2. ร่วมกับการบริโภคโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต: การฉีดอินซูลินควรทำร่วมกับการบริโภคโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเพื่อป้องกันการตกของระดับน้ำตาลในเลือด.

Side effect ที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ Regular insulin (Humulin R, Novolin R) มีอะไรบ้าง?

การใช้อินซูลิน, ไม่ว่าจะเป็น “Regular insulin” หรือ “short-acting insulin” อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่าง ดังนี้:

 1. ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ (Hypoglycemia): นี่เป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดและเป็นอันตรายที่สุดของอินซูลิน. อาการของระดับน้ำตาลในเลือดต่ำอาจรวมถึงความสับสน, การเหนื่อยง่าย, การสั่น, การเหงื่อออก, การหัวใจเต้นเร็ว, และในกรณีที่รุนแรงอาจนำไปสู่การเสียสติหรือการเสียชีวิต.
 2. การแพ้: บางคนอาจมีการแพ้อินซูลินหรือส่วนผสมอื่น ๆ ในยา.
 3. Lipodystrophy: การฉีดอินซูลินที่จุดเดียวซ้ำ ๆ อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเนื้อเยื่อไขมัน, ทำให้มีการสะสมไขมันหรือการสูญเสียไขมันที่จุดฉีด.
 4. การบวม: บางคนอาจพบการบวมที่แขน, ขา, หรือข้อต่าง ๆ หลังจากการใช้อินซูลิน.
 5. การระคายเคืองหรือแผลที่จุดฉีด: บางคนอาจมีอาการระคายเคือง, แดง, หรือบวมที่จุดฉีดอินซูลิน.
 6. การเพิ่มน้ำหนัก: การใช้อินซูลินอาจทำให้เกิดการเพิ่มน้ำหนักในบางคน.
 7. การมีปัญหากับสายตา: การเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดอาจส่งผลต่อสายตา, โดยเฉพาะในผู้ที่เริ่มใช้อินซูลินเป็นครั้งแรกหรือที่มีการปรับปรุงการควบคุมน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว.
 8. การมีปัญหากับปอด: แม้ว่าจะเป็นการพบเจอไม่บ่อย แต่อินซูลิน, โดยเฉพาะอินซูลินที่เป็นรูปแบบการสูบดม, อาจทำให้เกิดปัญหากับปอดในบางคน.

ปริมาณการใช้สำหรับ Regular insulin (Humulin R, Novolin R) เป็นอย่างไร?

ขอเตือนก่อนว่าการใช้อินซูลินเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อหรือเพื่อประโยชน์ทางการเพาะกายโดยไม่ได้มีความจำเป็นทางการแพทย์เป็นการกระทำที่มีความเสี่ยงสูงและไม่ถูกแนะนำ. การใช้อินซูลินโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์สามารถนำไปสู่ผลข้างเคียงที่ร้ายแรงและอันตรายต่อชีวิต, โดยเฉพาะการตกของระดับน้ำตาลในเลือด (hypoglycemia) ที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิต.

ถ้าคุณกำลังพิจารณาการใช้อินซูลินเพื่อเพาะกาย, ควรปรึกษากับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพก่อนที่จะทำการใด ๆ

ทั้งนี้, ปริมาณการใช้อินซูลินสำหรับเพาะกายจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย, รวมถึง:

 • น้ำหนักของร่างกาย
 • ระดับการออกกำลังกาย
 • การบริโภคอาหาร
 • ระดับน้ำตาลในเลือดปัจจุบัน

แต่อย่างไรก็ตาม, ไม่มีปริมาณการใช้อินซูลินที่ปลอดภัยหรือแนะนำสำหรับการเพาะกายโดยไม่ได้มีความจำเป็นทางการแพทย์. การใช้อินซูลินโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์สามารถนำไปสู่ผลข้างเคียงที่ร้ายแรงและอันตรายต่อชีวิต.

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมที่คุณอาจสนใจเกี่ยวกับ Regular insulin (Humulin R, Novolin R)

นี่คือลิงค์ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ Regular insulin (Humulin R, Novolin R) และอินซูลินทั่วไป:

 1. Humulin R: Dosage, Vs. Novolin R and Other Drugs, and More – Healthline
  • บทความนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Humulin R รวมถึงการใช้ยา, การเปรียบเทียบกับ Novolin R และข้อมูลเพิ่มเติม
 2. Humulin R, Novolin R (insulin regular human) dosing, indications …
  • บทความนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ยา, ปริมาณการใช้, และข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Humulin R และ Novolin R
 3. Compare Humulin R vs. Novolin R – GoodRx
  • บทความนี้เปรียบเทียบระหว่าง Humulin R และ Novolin R
 4. Novolin R Uses, Side Effects & Warnings – Drugs.com
  • บทความนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Novolin R รวมถึงการใช้ยา, ผลข้างเคียง, และข้อมูลเพิ่มเติม
 5. Types of Insulin Chart: Duration, Comparison, and More – Healthline
  • บทความนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเภทต่างๆ ของอินซูลิน รวมถึงการเปรียบเทียบและข้อมูลเพิ่มเติม

โปรดทราบว่าบางบทความอาจไม่ได้เน้นไปที่การใช้ Regular insulin (Humulin R, Novolin R) สำหรับการเพาะกายโดยตรง แต่เป็นข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับยานี้ ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ควรอ่านบทความเต็มจากลิงค์ที่แนะนำ.